Ethernet và Wifi khác nhau như thế nào? Đặc điểm nổi bật của Ethernet

110 lượt xem
Chia sẻ:
Ethernet và Wifi khác nhau như thế nào? Đặc điểm nổi bật của Ethernet

Ethernet và Wifi là hai công nghệ kết nối mạng phổ biến nhất trong trong thời đại kỹ thuật số hiện nay. Mỗi công nghệ này có những đặc điểm, lợi ích và giới hạn khác nhau mà có thể bạn chưa biết. Bài viết dưới đây của Luci sẽ giúp bạn tìm hiểu được điểm khác biệt cơ bản giữa chúng, cũng như mang đến cho bạn nhiều góc nhìn mới về Ethernet. 

1. Mạng Ethernet và Wifi là gì?

Mạng Ethernet

Ethernet là một công nghệ mạng cho phép các thiết bị điện tử (điện thoại, tivi,…) kết nối với internet, đồng thời truyền dữ liệu cho các thiết bị khác. Nó là một chuẩn giao thức mạng và phương thức truyền dựa trên việc sử dụng cáp vặn xoắn để truyền dữ liệu.

Sau nhiều năm phát triển, Ethernet đã trở thành một trong những công nghệ mạng phổ biến nhất trên thế giới. Nó được sử dụng rộng rãi trong các môi trường như văn phòng, trường học, và cả trong các trung tâm dữ liệu và mạng máy tính toàn cầu

Mạng Ethernet 
Mạng Ethernet

Mạng Wifi

Wifi (Wireless Fidelity) là một công nghệ mạng cho phép kết nối các thiết bị mạng với nhau mà không cần dây cáp vật lý. Có thể hiểu Wifi như một loại sóng vô tuyến để truyền tín hiệu đến các thiết bị cần kết nối internet.

Có thể nói, Wifi đã trở nên phổ biến và dần chiếm một vị trí quan trọng trong cuộc sống, nhất là khi bất kì hoạt động nào như giải trí, làm việc,… đều cần có sự trợ giúp của internet để trở nên dễ dàng hơn. 

Mạng Wifi
Mạng Wifi

2. Nguyên tắc hoạt động của Ethernet và Wifi

Mạng Ethernet

Để truyền phát internet và dữ liệu, Ethernet làm việc với 2 layer gồm layer 1( lớp vật lý) và layer 2 (lớp truyền dữ liệu). 

Ethernet cần xác định 2 phương tiện truyền, gồm Packet và Frame, trong đó Frame sẽ bao gồm những dữ liệu cần truyền và những thành phần khác như địa chỉ MAC của người gửi và người nhận đã được định danh, VLAN tagging, chất lượng dịch vụ (QoS) và các thông tin có thể phát hiện các sự cố về đường truyền. Cuối cùng, để kết nối và đánh dấu vị trí bắt đầu, trong mỗi Packet sẽ có 1 Frame gồm nhiều byte thông tin.

Nguyên tắc hoạt động của Ethernet 
Nguyên tắc hoạt động của Ethernet

Mạng Wifi

Một phần không thể thiếu trong quá trình truyền dữ liệu của mạng Wifi là Bộ thu phát – Router. Nhờ có bộ phận này mà Internet sẽ được chuyển thành tín hiệu vô tuyến và gửi đi, ngay lập tức bộ chuyển hóa dữ liệu – Adapter trên các thiết bị điện sẽ tiếp nhận tín hiệu và mã hóa thành thông tin cần dùng. 

Đây có thể có coi là sự tương tác 2 chiều khi Router hoàn toàn có thể nhận ngược lại những tín hiệu vô tuyến từ Adapter, mã hóa thành thông tin cần thiết và gửi thông qua Internet. 

Nguyên tắc hoạt động của Wifi
Nguyên tắc hoạt động của Wifi

3. So sánh giữa Ethernet và Wifi

Dù cùng là công nghệ mạng cho phép các thiết bị điện tử kết nối với Internet, nhưng giữa Ethernet và Wifi lại có nhiều sự khác biệt quan trọng. Sau đây là những yếu tố bạn nên cân nhắc và tìm hiểu trước khi ra quyết định chọn Ethernet hay Wifi:

So sánh giữa Ethernet và Wifi
So sánh giữa Ethernet và Wifi

Tốc độ truyền

So sánh tốc độ truyền sóng Internet giữa Ethernet và Wifi
So sánh tốc độ truyền sóng Internet giữa Ethernet và Wifi

So với các chuẩn Wifi trước đây (1,2,3,4,5), Ethernet chiếm lợi thế về tốc độ truyền khi có thể truyền dữ liệu với tốc độ ước tính từ 100Mbps – 1000Mbps, điều này đồng nghĩa với việc bạn chỉ cần 8 giây để có thể tải xuống 1 tệp bất kỳ có dung lượng 1GB.

Tuy nhiên với sự xuất hiện của Wifi 6, chuẩn Wifi mới nhất hiện nay khiến nhiều người phải bất ngờ với tốc độ của nó. Wifi 6 được công bố có thể đạt được đến tốc độ 10Gbps, điều này bỏ xa nhiều kết nối băng thông rộng tại gia bình thường. 

Từ đây có thể thấy, Ethernet đang mất dần lợi thế về tốc độ truyền trước sự phát triển nhanh chóng của Wifi. Thế nhưng, Ethernet vẫn được đánh giá là có thời gian gian kết nối nhanh và duy trì được tốc độ ổn định hơn so với Wifi

Độ bảo mật

So sánh độ bảo mật dữ liệu giữa Ethernet và Wifi
So sánh độ bảo mật dữ liệu giữa Ethernet và Wifi

Giữa Ethernet và Wifi, Ethernet được đánh giá có độ bảo mật cao hơn. Lý do chính đến từ việc Ethernet chỉ cho truy cập dữ liệu khi và chỉ khi các thiết bị được kết nối với cổng vật lý. Điều này góp phần ngăn chặn nguy cơ bị  tấn công từ xa và hạn chế khả năng tấn công vật lý trực tiếp vào mạng. 

Trong khi đó, Wifi sử dụng sóng vô tuyến để truyền dữ liệu trong không gian, khiến cho nó dễ bị tấn công và xâm nhập vào dữ liệu từ xa. Hơn thế, Wifi có thể lan truyền tín hiệu trong phạm vị rất xa, điều này tạo ra một lỗ hổng về bảo mật lớn, đặc biệt khi bạn cố gắng truy cập vào Wifi ở nơi công cộng.   

Độ trễ

Khi nói đến độ trễ, nhiều ý kiến cho rằng Wifi có độ trễ cao hơn so với Ethernet. Điều này do tín hiệu Wifi phải trải qua quá trình truyền qua không gian và các thiết bị trung gian như điểm truy cập (access point). Các yếu tố như khoảng cách, nhiễu sóng và số lượng thiết bị kết nối cũng ảnh hưởng đến độ trễ Wifi. 

Ngược lại với Wifi, với việc truyền tin trực tiếp thông qua cổng kết nối vật lý mà không cần trung gian khiến Ethernet giảm được độ trễ đáng kể. Độ trễ của Ethernet thường nằm trong khoảng từ một vài micro trên giây đến vài mili trên giây.

Mặt khác có thể thấy rằng các chuẩn Wifi mới nhất như Wifi 5 và Wifi 6 đã khắc phục đáng kế vấn đề này, và thậm chí còn được dự đoán sẽ vượt qua Ethernet trong thời gian ngắn về việc giảm độ trễ. 

Chi phí

So sánh về các loại chi phí giữa Ethernet và Wifi
So sánh về các loại chi phí giữa Ethernet và Wifi

Ethernet và Wifi cũng có sự khác biệt lớn về chi phí, đặc biệt là trong chi phí lắp đặt ban đầu. Ethernet có chi phí lắp đặt hơn do đòi hỏi về hệ thống dây kéo và cấu hình vật lý. Trong khi đó, Wifi lại giúp tiết kiệm chi phí lắp đặt hơn khi  có cấu hình lắp đặt đơn giản hơn Ethernet nhiều. 

Bên cạnh chi phí lắp đặt, hai loại công nghệ mạng này cũng có sự chênh về các chi phí khác như chi phí mua thiết bị. Trong nhiều trường hợp, điểm truy cập (access point) hoặc router không dây có giá thành thấp hơn so với các thiết bị liên quan đến mạng Ethernet như switch và modem. Tuy nhiên, giá cả có thể thay đổi tùy thuộc vào thương hiệu, chất lượng và tính năng của từng thiết bị.

Sự tiện lợi

Cả Ethernet và Wifi đều mang đến cho con người những sự tiện lợi riêng. Wifi cho phép kết nối không dây phù hợp với các thiết bị di động (điện thoại, máy tính bảng,..). Nó dễ dàng cài đặt và linh hoạt mở rộng phạm vi truyền sóng. Tuy nhiên, Ethernet lại đảm bảo kết nối ổn định, thích hợp hơn cho các thiết bị cố định như máy tính để bàn,… Sự tiện lợi của Ethernet hay Wifi phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và yêu cầu cụ thể của mỗi người.

4. Giữa Ethernet và Wifi, nên lựa chọn loại nào?

Khi nào nên lựa chọn Ethernet

Nếu bạn cần một kết nối internet ổn định và tốc độ truy cập nhanh chóng để chơi game, hay xem video hoặc phim với chất lượng 4K mà không gặp gián đoạn thì Ethernet là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Đặc biệt, nếu bạn là game thủ chuyên nghiệp hay làm việc trong lĩnh vực IT thì cần cân nhắc đến lựa chọn này để mang đến kết quả công việc tốt hơn.

Ethernet cung cấp một kết nối Internet nhanh chóng và ổn định 
Ethernet cung cấp một kết nối Internet nhanh chóng và ổn định

Khi nào nên lựa chọn Wifi

Nếu bạn là một người hay di chuyển nhưng vẫn cần có kết nội mạng ổn định cho các hoạt động đơn giản như lướt mạng xã hội, xem phim hay thậm chí là chơi game, thì bạn có thể lựa chọn Wifi. Từ đó có thể thấy, sự tiện lợi chính là ưu điểm lớn nhất của Wifi khiến cho ngày càng nhiều người có nhiều lựa chọn công nghệ mạng này. 

Wifi thích hợp kết nối với các thiết bị không dây
Wifi thích hợp kết nối với các thiết bị không dây

Đặc điểm nổi bật của Ethernet

Dù Wifi đã có nhiều sự cải tiến mới, nhưng không thể phủ nhận rằng Ethernet vẫn chiếm một vai trò quan trọng khó có thể thay thế. Tốc độ kết nối nhanh và ổn định, kết hợp với độ trễ thấp là hai yếu tố khiến Ethernet nổi bật hơn so với Wifi. Chính vì vậy, trong trường học, tổ chức hay công ty vẫn ưu tiên sử dụng Ethernet để đảm bảo được hiệu quả công việc mà không bị gián đoạn hay trì trệ bởi Internet. 

Ethernet được ứng dụng trong trường học, công ty
Ethernet được ứng dụng trong trường học, công ty

5. Luci – Khơi nguồn cảm hứng cho cuộc sống từ công nghệ

Luci -  dẫn đầu trong lĩnh vực IoT (Internet of Things)
Luci – dẫn đầu trong lĩnh vực IoT (Internet of Things)

Từ vai trò của Ethernet và Wifi được nêu trên, ta có thể thấy công nghệ ngày càng trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Và Luci – Tập đoàn công nghệ dẫn đầu trong lĩnh vực IoT (Internet of Things), tự tin giúp việc kết nối, tích hợp các dịch vụ đến thiết bị nhanh chóng và dễ dàng hơn cho công việc và cuộc sống của bạn.

Với thành phần cốt lõi là IoT Platform, Luci sẽ giúp bạn ứng dụng công nghệ vào cuộc sống thực tiễn một cách dễ dàng và hiệu quả. Chỉ cần sử dụng các giải pháp thông minh mà Luci cung cấp, bạn đã có thể quản lý thiết bị, phân tích, xử lý và tập trung dữ liệu cũng như mang đến sự kết nối theo thời gian thực. Các giải pháp thông minh đó bao gồm:

Luci RMS – Giải pháp quản lý đô thị thông minh

Luci iBMS – Giải pháp quản lý tòa nhà thông minh

Luci Lighting – Giải pháp đèn đường thông minh 

Luci IOC – Trung tâm điều hành thông minh

Luci Asset Management – Giải pháp quản lý tài sản thông minh

Để được tư vấn chuyên sâu và tìm ra các giải pháp thông minh phù hợp với bạn, vui lòng liên hệ với Luci theo địa chỉ: 

Trụ sở Hà Nội: Tầng 2, toà New Skyline, Đường Nguyễn Khuyến, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Tp. Hà Nội.

Văn phòng Hồ Chí Minh: Tầng 8, Tòa nhà Pearl Plaza, Số 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh

Hotline: 0888 729 119.

Website: www.luci.vn.

Email: info@luci.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mục lục