Đô thị thông minh: Xu hướng nhà ở hiện đại và tiện nghi

60 lượt xem
Chia sẻ:
Đô thị thông minh: Xu hướng nhà ở hiện đại và tiện nghi
Đô thị thông minh: Xu hướng nhà ở hiện đại và tiện nghi
Đô thị thông minh: Xu hướng nhà ở hiện đại và tiện nghi

Đô thị thông minh đang là xu hướng nhà ở được quan tâm nhiều nhất hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm những thông tin quan trọng, cần thiết để giải đáp thắc mắc, giúp bạn hiểu rõ hơn về mô hình đô thị thông minh.

Đô thị thông minh: Xu hướng nhà ở hiện đại và tiện nghi
Đô thị thông minh: Xu hướng nhà ở hiện đại và tiện nghi

Đô thị thông minh là gì?

 Đô thị thông minh (Smart City) được hiểu là một thành phố tối ưu hóa việc sử dụng các nguồn lực dựa trên nền tảng công nghệ thông tin tiến tiến để nâng cao chất lượng đời sống, phục vụ chính quyền và cải thiện điều kiện về mọi mặt. Đây là một mô hình ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo vào việc quản lý và nâng cao tiêu chuẩn sống nhằm sử dụng các nguồn tài nguyên và năng lượng một cách hiệu quả nhất.

Những ưu điểm tuyệt vời của đô thị thông minh

  • Đô thị thông minh có thể loại bỏ khoảng 270.000 kg khí thải nhà kính mỗi năm, đóng góp rất lớn vào sự nghiệp bảo vệ môi trường
  • Mỗi năm có khoảng 5.000 người được cứu sống mỗi năm khỏi các vụ tai nạn giao thông, hỏa hoạn, cướp hiếp… nhờ các giải pháp qua di động và những dịch vụ hỗ trợ khẩn cấp của khu đô thị
  • Theo nghiên cứu, các giải pháp trọng lựa chọn nhà ở tốt và tiết kiệm tối đa năng lượng trong sinh hoạt mà số tiền những khu đô thị thông minh tiết kiệm cho người dùng đang là con số đáng kể, lên đến 16 tỷ USD mỗi năm.
  • Triển khai phát triển Smart City giúp các thành phố trong khu vực thực hiện mục tiêu phát triển bền vững
  • Tiết kiệm thời gian tham gia giao thông vận chuyển thông minh và tạo tiền đề cho việc triển khai các giải pháp ý tế thông minh tại các khu vực đô thị. Điều này giúp tiết kiệm thời gian đi lại, giảm gánh nặng bệnh tật cho người dân, giảm áp lực khám chữa bệnh cho các cơ sở y tế… góp phần nâng cao sức khỏe cho con người.

Các tiêu chí quan trọng khi xây dựng đô thị thông minh

Để xây dựng thành phố thông minh, cần có những tiêu chí quan trọng, cụ thể như sau:

Lựa chọn mô hình thích hợp

Xây dựng đô thị thông minh phát triển bền vững là đô thị sáng tạo, sử dụng công nghệ thông tin, truyền thông và các phương tiện khác để nâng cao chất lượng cuộc sống, hiệu quả của các dịch vụ và hoạt động đô thị., nâng cao tính cạnh tranh, đáp ứng được các yêu cầu kinh tế, xã hội, văn hóa của các thế hệ hiện tại và tương lai.

Nhận diện được rào cản

Cần tối ưu hóa các giải pháp công nghệ thông tin; tích hợp các hệ thống đơn lẻ; tối ưu hóa các hoạt động hệ thống; hiện đại hóa những hệ thống đã lạc hậu

Có những giải pháp cụ thể

Để xây dựng được thành phố thông minh một cách hoàn chỉnh, trước hết phải xây dựng một tầm nhìn rõ ràng để có một lộ trình đúng hướng. Việc chuyển đổi sang thành phố thông minh phải đảm bảo tính chặt chẽ giữa các bộ phận và sự phối hợp nhịp nhàng , liền mạch của các cơ quan, đơn vị.

Khi xây dựng đô thị thông minh cần chú ý những tiêu chí quan trọng
Khi xây dựng đô thị thông minh cần chú ý những tiêu chí quan trọng

Một số dự án đô thị thông minh ấn tượng tại Việt Nam

Dự án đô thị thông minh Bình Dương

Khu đô thị thông minh Bình Dương
Khu đô thị thông minh Bình Dương

Hai lần liên tiếp được vinh danh là một trong những đô thị có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu. Với thế mạnh là phát triển hạ tầng quy hoạch bài bản , đề án xây dựng thành phố thông minh với những dự án cụ thể, sôi nổi hoạt động tích cực giúp Bình dương có thêm nhiều cơ hội để thúc đẩy sự phát triển hợp tác quốc tế, tạo cầu nối, môi trường để doanh nghiệp trong nước làm ăn với các đối tác trên toàn cầu.

Dự án siêu đô thị Nhật Tân – Nội Bài

Khu đô thị thông minh Nhật Tân - Nội Bài
Khu đô thị thông minh Nhật Tân – Nội Bài

Đây là dự án đô thị quy mô nhất của Hà Nội từ nay đến 2030. Trong vài năm tới, đây được kỳ vọng là dự án có quy mô hoàn toàn khác với những dự án trước đó, xây dựng khu đô thị thông minh đúng chuẩn, phục vụ nhu cầu và cống hiến lợi ích cho người dân. Với đầy đủ những tiện nghi, hứa hẹn sẽ là một đô thị thông minh, kiến trúc phức hợp theo mô hình là một thành phố hiện đại. nổi bật của siêu dự án này đó là tháp tài chính 108 tầng, cao nhất Thủ đô nằm trong trung tâm của khu đô thị nhìn về phía cầu Nhật Tân và sông Hồng.

Dự án xây dựng thành phố Hồ Chí Minh thành đô thị thông minh

Khu đô thị thông minh TP. Hồ Chí Minh
Khu đô thị thông minh TP. Hồ Chí Minh

Là một trong những trung tâm kinh tế – chính trị quan trọng nhất của cả nước, việc xây dựng TP. Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh là yêu cầu cấp bách.

Được coi là một đề án rất quan trọng, xây dựng tập trung vào 4 trụ cột chủ yếu: Kho dữ liệu dùng chung và hệ sinh thái dữ liệu mở; Trung tâm điều hành đô thị thông minh; Trung tâm mô phỏng dự báo kinh tế – xã hội và Trung tâm an toàn thông tin thành phố.

Hơn nữa, việc xây dựng đô thị thông minh sẽ là đòn bẩy để TP.Hồ Chí Minh tăng trưởng kinh tế vượt bậc so với phương pháp tăng trưởng truyền thống – chủ yếu dựa vào nguồn vốn và lao động. Việc xây dựng đô thị thông minh là một quá trình liên tục, mang tính chất “mở” và lâu dài, do đó dự án sẽ thường xuyên cập nhật, bổ sung, hoàn thiện.

Phần mềm quản lý đô thị thông minh Luci Building – trợ thủ đắc lực trong xây dựng thành phố thông minh

Nhận được rất nhiều đánh giá tích cực, phần mềm quản lý đô thị thông minh Luci Building là giải pháp quản lý đô thị tối ưu toàn diện nhằm giải quyết bài toán tối ưu hóa quy trình kết nối giao tiếp giữa ban Quản Lý và Cư dân một cách minh bạch, thuận tiện. Với những tính năng ưu việt, phù hợp cho việc quản lý tòa nhà và cả cư dân sử dụng, chúng tôi cam kết mang đến những trải nghiệm tuyệt vời nhất khi sử dụng phần mềm nhờ đội ngũ chuyên viên đi đầu trong công nghệ phần mềm quản lý khu đô thị thông minh tại Việt Nam và những cải tiến mới mẻ, kịp thời để mang lại những trải nghiệm tối ưu nhất trong suốt quá trình sử dụng.

Trên đây là những thông tin về đô thị thông minh, mong rằng qua bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ thêm về khái niệm đô thị thông minh và những lưu ý trong xây dựng đô thị.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mục lục