7 lợi ích giao thông đô thị thông minh mang lại

149 lượt xem
Chia sẻ:

Hệ thống giao thông đô thị thông minh là một trong những ưu tiên hàng đầu của Bộ GTVT hiện nay. Hướng tới mục tiêu xây dựng hệ thống giao thông an toàn và bền vững. Vậy hệ thống giao thông thông minh là gì, các thành phần, cách triển khai ở Việt Nam như thế nào?

Những thông tin về giao thông đô thị thông minh

Hệ thống giao thông thông minh (ITS) là ứng dụng công nghệ bao gồm cảm biến, điều khiển điện tử, tin học và viễn thông trong lĩnh vực giao thông để vận hành và quản lý hệ thống giao thông.

Giao thông đô thị thông minh là gì? 

Một hệ thống giao thông thông minh bao gồm các thành phần: Con người, phương tiện tham gia giao thông, hạ tầng giao thông và các ứng dụng CNTT, viễn thông tiên tiến. Với mục đích giảm thiểu vai trò của con người trong điều hành hoạt động giao thông. Khi con người không còn vai trò nào nữa, hệ thống đã đạt đến trình độ tự động hóa. Đó là mục tiêu cuối cùng của ITS.

Trung tâm giám sát giao thông được kết nối với hệ thống cảm biến giao thông, camera đếm giao thông, hệ thống thu tín hiệu qua thiết bị giám sát hành trình, cho phép giám sát thời gian thực lưu lượng phương tiện. lưu thông thực tế trên các tuyến đường của Thành phố, từ đó phát hiện và xử lý nhanh các điểm ùn tắc, phục vụ công tác thống kê, quy hoạch hệ thống giao thông.

Lợi ích của hệ thống giao thông đô thị thông minh

Hệ thống giao thông thông minh đang dần khẳng định vai trò của mình khi mang lại những lợi ích thiết thực vô cùng to lớn. Đặc biệt:

  • Giúp cải thiện cơ sở hạ tầng đường bộ, xử lý các sự cố giao thông khẩn cấp;
  • Hiện đại hóa các trạm thu phí điện tử không dừng, hệ thống kiểm soát tải trọng tự động;
  • Thực hiện được thành công giao thông đô thị thông minh giúp giảm thiểu tai nạn, ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường;
  • Tiết kiệm thời gian, tiền bạc, nhiên liệu, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc đi lại và vận chuyển hàng hóa;
  • Quản lý các tuyến đường chính, điều tiết sự di chuyển của các phương tiện trên đường bằng các biển báo điện tử;
  • Tạo hệ thống thông tin cho người đi bộ, phổ biến văn hóa giao thông; Hỗ trợ quá trình khai thác, vận hành hệ thống giao thông công cộng một cách linh hoạt, chủ động;
  • Góp phần sản xuất các phương tiện thông minh, nâng cao hiệu quả của các thiết bị an toàn giao thông.

7 lợi ích của giao thông đô thị thông minh  

Hệ thống giao thông đô thị thông minh hoạt động như thế nào?

Trung tâm Giám sát vận hành là đơn vị quan trọng của ITS. Đây là hệ thống kỹ thuật do cơ quan giao thông vận tải quản lý. Tại trung tâm, tất cả dữ liệu được thu thập và phân tích cho các hoạt động tiếp theo và điều khiển giao thông hoặc quản lý thông tin phương tiện trong thời gian thực.

Để quá trình giám sát và quản lý giao thông diễn ra thuận lợi, quản lý giao thông đô thị thông minh phải có 4 giai đoạn:

Thu thập dữ liệu

Dữ liệu được thu thập chính xác, rộng rãi và nhanh chóng thông qua nhiều loại thiết bị phần cứng, tạo cơ sở cho các chức năng ITS. Các thiết bị này là Bộ nhận dạng xe tự động, thiết bị định vị xe tự động dựa trên GPS, cảm biến, camera AI,…

Phần cứng chủ yếu ghi lại các dữ liệu như: số lượng xe đang tham gia giao thông, giám sát tốc độ di chuyển của xe và thời gian xe di chuyển. Các thiết bị phần cứng này kết nối với các máy chủ đặt tại trung tâm thu thập và phân tích dữ liệu.

Truyền dữ liệu

ITS sẽ nhanh chóng truyền dữ liệu thu thập được trong thời gian thực và gửi đến Trung tâm Giám sát Hoạt động.

Phân tích dữ liệu

Dữ liệu được thu thập tại Trung tâm Giám sát Hoạt động được xử lý theo nhiều bước khác nhau. Bao gồm sửa lỗi, làm sạch dữ liệu, tổng hợp dữ liệu và phân tích dữ liệu. Các dữ liệu này được sử dụng cho mục đích dự đoán lưu lượng, phát hiện, ghi lại và cảnh báo các sự kiện, sự cố và vi phạm để cung cấp thông tin phù hợp cho người dùng.

Hệ thống giao thông đô thị thông minh hoạt động như thế nào? 

Thông tin cho người đi bộ

Hệ thống cung cấp thông tin thời gian thực như thời gian di chuyển, tốc độ di chuyển, độ trễ, tai nạn đường bộ, thay đổi lộ trình, điều hướng. Thông tin này được cung cấp thông qua các thiết bị điện tử như: biển báo thay đổi, radio tư vấn đường cao tốc, internet, tin nhắn SMS,…

Nhìn chung, nước ta còn nhiều vướng mắc trong quá trình quản lý và vận hành hệ thống giao thông. Tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, lượng phương tiện di chuyển, vận chuyển hàng hóa ngày càng nhiều.

Việc xây dựng hệ thống giao thông đô thị thông minh với các bước đi khoa học, bài bản. Điều này sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội trong tương lai. Không chỉ giúp nâng cao mức sống của người dân mà IST còn giúp cho việc quản lý giám sát và duy trì thành phố trở nên dễ dàng hơn.

Bạn có thể liên hệ tới Luci theo các địa chỉ sau:

Website: https://luci.vn/

Phone: 0888 729 119

Email: info@luci.vn

Trụ sở Hà Nội: Tầng 2, toà New Skyline, Đường Nguyễn, Khuyến, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Tp. Hà Nội

Văn phòng Hồ Chí Minh: P2,

Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP. HCM

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mục lục