FnB là gì? “Giải mã” mọi thứ về ngành FnB

297 lượt xem
Chia sẻ:
FnB là gì? “Giải mã” mọi thứ về ngành FnB

Mỗi ngày, chúng ta đều tiếp xúc với ngành FnB một cách trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua việc thưởng thức các món ăn, nước uống tại các nhà hàng, quán cà phê, khách sạn hay các quán ăn đường phố. Nhưng thực sự, FnB là gì? Hãy cùng Luci “giải mã” mọi thứ về ngành FnB, để từ đó hiểu rõ hơn về một trong các lĩnh vực quan trọng nhất của nền kinh tế và văn hóa hiện đại.

1. Tổng quan về ngành FnB

1.1. Ngành FnB là gì?

Ngành FnB, viết tắt của Food and Beverage, là một lĩnh vực có vai trò quan trọng đối với ngành dịch vụ. Nhiệm vụ của ngành FnB là tập trung vào sản xuất, chế biến, và phục vụ đồ ăn và đồ uống cho khách hàng.

Trong một nền kinh tế phát triển, ngành FnB thường tập trung vào việc cung cấp dịch vụ ẩm thực đa dạng từ các nhà hàng, quán bar, quán cà phê đến các quán ăn nhanh và dịch vụ ăn uống tự chọn.

Cùng với sự phát triển của du lịch và ngành giải trí, ngành FnB góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội, cũng như tạo ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho người lao động. Tính đa dạng và sáng tạo là yếu tố then chốt hàng đầu trong ngành FnB, bởi các doanh nghiệp không ngừng cố gắng nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ để thu hút và duy trì khách hàng.

Đồng thời, ngành FnB cũng đòi hỏi sự quản lý hiệu quả về nguyên vật liệu, nhân lực và tài chính nhằm đảm bảo hoạt động kinh doanh được suôn sẻ và sinh lợi.

Tóm lại, ngành FnB không chỉ là việc phục vụ đồ ăn và đồ uống mà còn là hoạt động cung cấp trải nghiệm dịch vụ cho khách hàng.

1.2. Đặc trưng của ngành FnB

1.2.1. Sản phẩm ngành FnB ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người

Thức ăn và đồ uống đi vào cơ thể chúng ta thông qua đường tiêu hóa, dưỡng chất sẽ được hấp thụ vào cơ thể để tạo ra năng lượng. Do đó, nếu chúng chứa các chất độc hại, sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của thực khách.

Vì lý do đó, vấn đề kiểm soát chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm trong ngành FnB luôn được đặt lên hàng đầu. Mỗi quốc gia, doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh sản phẩm FnB cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về vệ sinh thực phẩm để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.

Vấn đề kiểm soát chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm trong ngành FnB luôn được đặt lên hàng đầu.
Vấn đề kiểm soát chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm trong ngành FnB luôn được đặt lên hàng đầu.

1.2.2. Ngành FnB mang dấu ấn ẩm thực địa phương

Ngành FnB không chỉ là nơi thể hiện sự đa dạng và phong phú của ẩm thực quốc tế mà còn mang dấu ấn sâu sắc của ẩm thực địa phương.

Điều này không chỉ giúp quốc gia giữ gìn và phát triển nền văn hóa ẩm thực bản địa mà còn góp phần tạo ra sức hút đặc biệt đối với thực khách từ khắp năm châu. Đồng thời, điều này cũng đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành du lịch và nhiều ngành kinh tế khác, tạo nên một môi trường kinh doanh sôi động và phong phú.

1.2.3. Sản phẩm FnB mang tính thời vụ

Sản phẩm trong ngành FnB thường mang tính thời vụ. Dù công nghệ thực phẩm ngày càng phát triển, tạo ra các nguồn nguyên liệu thực phẩm quanh năm như sản phẩm đóng hộp hoặc giống cây bốn mùa. Tuy nhiên, để đạt được hương vị tươi ngon nhất, nhiều thực phẩm vẫn cần được khai thác theo mùa, ví dụ như quả na (tháng 6 – tháng 9 dương lịch), vải thiều (tháng 6 – tháng 8 âm lịch).

Ngoài ra, cũng có những thời điểm mà lượng tiêu thụ một số mặt hàng tăng đột biến như nhu cầu tiêu thụ thịt heo tăng lên vào dịp Tết, hoặc nhu cầu ăn uống tại các hàng quán ngoài trời tăng lên vào dịp cuối tuần. Các doanh nghiệp kinh doanh FnB cần phải nắm vững các đặc trưng này để đảm bảo nguồn nguyên liệu và điều chỉnh thực đơn một cách linh hoạt và phù hợp.

1.2.4. Sức hút không chỉ đến từ ẩm thực

Sức hút của ngành FnB không chỉ đến từ ẩm thực mà còn từ những yếu tố khác. Mặc dù cùng một món ăn, một loại thức uống nhưng khi được phục vụ tại những địa điểm khác nhau thì mức độ thu hút của chúng cũng khác nhau đáng kể. Nguyên nhân của điều này không chỉ xuất phát từ chất lượng của món ăn hay thức uống mà còn từ những yếu tố khác như quy trình quản lý, cách phục vụ, không gian trang trí và cả chương trình khuyến mãi.

Các doanh nghiệp trong ngành FnB không chỉ đơn thuần tập trung vào việc cung cấp các món ăn ngon mà còn cố gắng tạo ra một trải nghiệm toàn diện cho khách hàng. Điều này bao gồm việc đảm bảo sự thoải mái, hài lòng và thư giãn cho khách hàng thông qua các dịch vụ chăm sóc, không gian ấm cúng và một loạt các chương trình khuyến mãi hấp dẫn.

2. F&B hay FnB, gọi thế nào mới đúng?

Cả 2 cách gọi “F&B” và “FnB” đều được sử dụng trong ngành ẩm thực và đồ uống, và cả hai đều là viết tắt của cụm từ “Food and Beverage” (Thực phẩm và Đồ uống). 

Trong thực tế, không có quy định cụ thể nào về cách viết tắt này, vì vậy, việc sử dụng “F&B” hoặc “FnB” phụ thuộc vào sở thích và quy tắc của từng tổ chức hoặc cá nhân. 

Trong một số trường hợp, người ta sử dụng “F&B” khi viết tắt cho cụm từ này, nhưng cũng có những người chọn sử dụng “FnB”. Điều này phụ thuộc vào quy ước hoặc phong cách viết của từng người hoặc tổ chức, và không ảnh hưởng đến ý nghĩa của thuật ngữ.

3. Các bộ phận trong ngành FnB

Trong ngành FnB, có nhiều bộ phận tham gia vào việc cung cấp dịch vụ ẩm thực và đồ uống cho khách hàng. Cụ thể:

Quy trình cung cấp dịch vụ ẩm thực và đồ uống trong ngành FnB đòi hỏi sự tham gia của nhiều bộ phận khác nhau.
Quy trình cung cấp dịch vụ ẩm thực và đồ uống trong ngành FnB đòi hỏi sự tham gia của nhiều bộ phận khác nhau.

3.1. Quầy bar

Quầy bar là nơi chuyên phục vụ các loại đồ uống, cocktail và rượu. Quầy bar thường là điểm đến yêu thích của khách hàng muốn tìm sự thư giãn, không gian trò chuyện lãng mạn và thưởng thức các loại thức uống đặc biệt.

3.2. Nhà hàng (Restaurant)

Nhà hàng có thể là trung tâm phục vụ ẩm thực trong một khách sạn hoặc một nhà hàng kinh doanh riêng biệt. Đây là nơi chuyên kinh doanh về việc nấu nướng và phục dịch các món ăn và đồ uống cho khách hàng đến mua và chủ yếu dùng ngay tại đó. Ngoài ra, nhiều nhà hàng cũng có thêm dịch vụ “gói mang đi” để khách tiện “mang đi” thay vì dùng bữa ngay tại chỗ.

3.3. Room Service

Room Service là dịch vụ phục vụ thức ăn và đồ uống trực tiếp tới phòng khách sạn của khách hàng. Room Service đáp ứng nhu cầu về sự tiện lợi và riêng tư của khách hàng, đồng thời đem đến trải nghiệm ẩm thực tốt nhất ngay tại nơi lưu trú của họ.

3.4. Banque (bộ phận Yến tiệc)

Banque (bộ phận Yến tiệc) được tạo ra để phục vụ cho các sự kiện đặc biệt như hội nghị, tiệc cưới hoặc các buổi tiệc lớn. Banque chuyên nghiệp trong việc tổ chức và phục vụ các loại thực phẩm và đồ uống đa dạng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong các dịp đặc biệt.

3.5. Executive Lounge

Executive Lounge là không gian riêng biệt dành cho khách hàng VIP hoặc khách hàng đang ở trong loại phòng cao cấp của khách sạn. Executive Lounge cung cấp các dịch vụ ẩm thực và đồ uống cao cấp, đồng thời còn là nơi thư giãn và làm việc cho khách hàng.

3.6. Bếp (Kitchen)

Bếp (Kitchen) được xem như “trái tim” của mọi hoạt động ẩm thực trong một doanh nghiệp FnB. Bếp (Kitchen) chịu trách nhiệm sản xuất, chế biến và trang trí các món ăn theo yêu cầu của khách hàng, đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm. Đây cũng là nơi sáng tạo và đổi mới thực đơn.

4. Tầm quan trọng của ngành FnB trong đời sống xã hội

Bên cạnh việc tìm hiểu khái niệm FnB là gì, chúng ta cũng cần hiểu rõ về tầm quan trọng của ngành đối với đời sống xã hội hiện nay.

Ngành F&B là một trong những ngành thiết yếu không thể thiếu ở bất kỳ quốc gia nào. Ngành FnB có vai trò đóng góp rất lớn vào sự phát triển của các tổ chức, doanh nghiệp và cả đất nước. Có 4 vai trò chính của ngành FnB như sau:

FnB đem lại lợi ích cả về kinh tế lẫn văn hóa xã hội.
FnB đem lại lợi ích cả về kinh tế lẫn văn hóa xã hội.

4.1. Ngành FnB đáp ứng nhu cầu ẩm thực của con người

Ngành F&B cung cấp đa dạng các sản phẩm và dịch vụ ẩm thực từ nhà hàng, quán bar, quán cà phê đến các dịch vụ phục vụ tại khách sạn, đáp ứng nhu cầu ẩm thực và giải trí của người dân và du khách.

4.2. Thúc đẩy kinh tế của đất nước

Trước hết, sự cạnh tranh trong ngành F&B giúp thúc đẩy sự sáng tạo và cải tiến trong các sản phẩm, dịch vụ và mô hình kinh doanh, từ đó, tạo ra một nguồn cung cấp thức ăn, đồ uống đa dạng và chất lượng cho người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp F&B thường làm tăng giá trị bất động sản, thu hút du khách và đầu tư vào cơ sở hạ tầng địa phương, góp phần vào sự phát triển kinh tế và du lịch của khu vực.

Ngoài ra, ngành F&B còn mang đến hàng triệu cơ hội việc làm cho người lao động từ công việc phục vụ, nấu nướng, quản lý đến marketing và bán hàng, đóng góp vào chính sách giảm tỷ lệ thất nghiệp và tăng cường thu nhập cho cộng đồng.

4.3. Ngành FnB giúp tăng độ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp

Kinh doanh trong ngành F&B không chỉ là một công việc mà còn là một vũ khí sắc bén cho bất kỳ doanh nghiệp nào muốn tận dụng “marketing truyền miệng” một cách tối ưu. Đây là một hình thức marketing không đòi hỏi chi phí cao, nhưng vẫn giúp doanh nghiệp tăng độ nhận diện thương hiệu và gặt hái được thành công.

Chỉ cần một số lời đánh giá hoặc một video quảng cáo tích cực từ khách hàng đã trải nghiệm dịch vụ, đã đủ để thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng. Một món ăn độc đáo, ngon miệng cũng đủ sức khiến cho một nhà hàng phát triển đột phá với doanh thu cao trong quý hoặc thậm chí cả năm.

Việt tập trung vào chất lượng và nâng cao dịch vụ FnB không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí marketing mà còn giúp tăng cường uy tín và danh tiếng của họ trong mắt khách hàng.

4.4. Ngành FnB tạo giá trị chăm sóc khách hàng

Ngành FnB không chỉ tạo ra giá trị ẩm thực mà còn là nguồn cung cấp các dịch vụ chăm sóc khách hàng đặc biệt. Đây thực sự là một giá trị tặng kèm tuyệt vời, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp trong ngành nhà hàng và khách sạn.

Các dịch vụ FnB tặng kèm là điểm nhấn đặc biệt của mỗi doanh nghiệp trong ngành nhà hàng và khách sạn. Chẳng hạn như, khách thuê phòng sẽ cảm thấy thực sự tuyệt vời khi mỗi ngày đều có thể thưởng thức những món ăn mới lạ ngay tại khách sạn họ lưu trú.

Bên cạnh đó, ngành FnB còn đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống, tăng cường tinh thần làm việc và mang lại cảm giác hạnh phúc cho mọi người. Tóm lại, FnB không chỉ là một ngành cần thiết đối với mọi tổ chức, doanh nghiệp mà còn là một nguồn doanh thu đáng kể, thúc đẩy sự phát triển của các ngành khác.

5. Các mô hình FnB tiêu biểu hiện nay

Hiện nay, có ba mô hình FnB tiêu biểu đang thịnh hành, bao gồm: Mô hình FnB tại các nhà hàng, khách sạn; Mô hình FnB tại các quán ăn; và Mô hình FnB ứng dụng công nghệ.

Thời đại công nghệ 4.0, khách hàng đã không còn thường xuyên đi mua đồ ăn trực tiếp vì đã có các ứng dụng giao đồ ăn tận nhà vô cùng tiện lợi.
Thời đại công nghệ 4.0, khách hàng đã không còn thường xuyên đi mua đồ ăn trực tiếp vì đã có các ứng dụng giao đồ ăn tận nhà vô cùng tiện lợi.

5.1. Mô hình FnB tại các nhà hàng, khách sạn

Mô hình FnB tại các nhà hàng, khách sạn là một trong những mô hình phổ biến nhất trong ngành. Các nhà hàng và khách sạn thường cung cấp các dịch vụ ẩm thực đa dạng, từ bữa sáng đến bữa tối, với một loạt các món ăn và đồ uống. Điều đặc biệt là mô hình FnB tại nhà hàng, khách sạn thường thiết kế không gian sang trọng và cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp.

5.2. Mô hình FnB tại các quán ăn

Mô hình FnB tại các quán ăn thường tập trung vào việc cung cấp các món ăn đặc sản, lạ miệng và giá cả phải chăng cho khách hàng. Các quán ăn có thể là những quán nhỏ phục vụ đồ ăn nhanh, hoặc là những nhà hàng gia đình với phong cách đơn giản và không gian thoải mái.

5.3. Mô hình FnB ứng dụng công nghệ

Mô hình FnB ứng dụng công nghệ là một xu hướng mới mẻ và hiện đại trong ngành. Yếu tố công nghệ được các doanh nghiệp FnB sử dụng để cải thiện trải nghiệm của khách hàng, từ việc đặt hàng trực tuyến, thanh toán trực tuyến đến tăng tương tác qua ứng dụng di động hoặc website. Điều này giúp doanh nghiệp FnB tăng cường tính tiện lợi và thu hút khách hàng trẻ tuổi, cũng như cải thiện vận hành và nâng cao hiệu suất kinh doanh.

6. Danh sách các công ty FnB lớn tại Việt Nam và thế giới

Dưới đây là danh sách các doanh nghiệp kinh doanh ngành FnB lớn mạnh, nổi tiếng tại riêng Việt Nam và trên thế giới.

McDonald's, một trong những thương hiệu thức ăn nhanh nổi tiếng nhất thế giới.
McDonald’s, một trong những thương hiệu thức ăn nhanh nổi tiếng nhất thế giới.

6.1. Danh sách các công ty FnB lớn tại Việt Nam

  • VinGroup: Là một trong những tập đoàn hàng đầu tại Việt Nam, VinGroup không chỉ hoạt động trong lĩnh vực bất động sản mà còn có nhiều thương hiệu nổi tiếng trong ngành FnB như VinMart, VinMart+, Vinpearl, Vinpearl Land, Vincom Center và Vinhomes.
  • Masan Group: Là một tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống tại Việt Nam, với các thương hiệu như Masan Consumer (Chinsu, Omachi, Wake-Up, Vinacafe, Nam Ngu), và Masan MEATLife (Dabaco, Meat Deli).
  • Trung Nguyên Group: Là một trong những tập đoàn hàng đầu trong ngành cà phê tại Việt Nam, với thương hiệu cà phê nổi tiếng Trung Nguyên Legend.
  • TH Group: Nổi tiếng với sản xuất sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa TH True Milk và các sản phẩm từ sữa bò.
  • Viet Thai International: Là tập đoàn đa ngành, với một số thương hiệu như Highlands Coffee, Pho 24, và Hard Rock Cafe Việt Nam.

6.2. Danh sách các công ty FnB lớn trên thế giới

  • McDonald’s: Là một trong những chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh lớn nhất thế giới, với hàng nghìn cửa hàng trên toàn cầu.
  • Starbucks: Là chuỗi cửa hàng cà phê lớn nhất thế giới, nổi tiếng với các sản phẩm cà phê và thức uống đa dạng.
  • Yum! Brands: Là tập đoàn chủ quản của nhiều thương hiệu nổi tiếng như KFC, Pizza Hut và Taco Bell.
  • The Coca-Cola Company: Là một trong những công ty đồ uống lớn nhất thế giới, sản xuất và phân phối nhiều loại đồ uống như nước ngọt Coca-Cola, nước suối Dasani, và nhiều loại nước giải khát khác.
  • Nestlé: Là tập đoàn thực phẩm và đồ uống lớn nhất thế giới, nổi tiếng với các sản phẩm từ sữa, cà phê, và thức ăn cho trẻ em.

Bài viết trên đã cung cấp cho chúng ta một cái nhìn tổng quan về ngành FnB là gì, cũng như nhận thấy sức ảnh hưởng và tầm quan trọng của ngành FnB trong cả mặt kinh tế lẫn văn hóa. Với tiềm năng phát triển không ngừng, ngành FnB sẽ tiếp tục là một nguồn lực quan trọng trong tương lai, không chỉ với vai trò kinh tế mà còn với sứ mệnh gắn kết cộng đồng.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mục lục