Ứng dụng công nghệ trong quản lý vận hành tòa nhà bao gồm những gì?

126 lượt xem
Chia sẻ:
Các đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý, vận hành tòa nhà đã ứng dụng yếu tố công nghệ chuyển đổi số vào quy trình làm việc

Hướng tới mục tiêu hoàn thiện quy trình quản lý tòa nhà chuyên nghiệp, tiết kiệm chi phí vận hành, đặc biệt nhằm tạo lợi thế cạnh tranh khác biệt so với đối thủ, nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý, vận hành tòa nhà đã ứng dụng yếu tố công nghệ chuyển đổi số vào trong quy trình làm việc…

Các đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý, vận hành tòa nhà đã ứng dụng yếu tố công nghệ chuyển đổi số vào quy trình làm việc
Các đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý, vận hành tòa nhà đã ứng dụng yếu tố công nghệ chuyển đổi số vào quy trình làm việc

Sự nở rộ của các dự án tòa nhà cao ốc văn phòng, tòa nhà chung cư trong vòng 5 năm trở lại đây chính là đòn bẩy thôi thúc các công ty cung ứng dịch vụ xem xét tới việc tích hợp công nghệ 4.0 vào quản lý tòa nhà. Đây là yếu tố sống còn, tạo ra lợi thế cạnh tranh khác biệt so với đối thủ, gia tăng hiệu quả trong công tác quản lý. Một doanh nghiệp cùng lúc có thể cung cấp dịch vụ quản lý vận hành cho nhiều tòa nhà, đảm bảo quy trình diễn ra tự động, trơn chu và tối ưu hóa chi phí vận hành.

Tùy thuộc vào ngân sách của từng đơn vị quản lý tòa nhà, hay yêu cầu cụ thể từ phía khách hàng là chủ đầu tư và cư dân, có thể áp dụng giải pháp tổng thể vận hành tòa nhà thông minh hoặc lựa chọn một vài giải pháp đơn lẻ.

Hãy cùng điểm qua một vài giải pháp ứng dụng công nghệ trong quản lý vận hành tòa nhà dưới đây:

Giải pháp vận hành tự động hệ thống cơ điện tòa nhà

Đây là ứng dụng công nghệ đáp ứng đầy đủ yêu cầu của đơn vị Ban quản lý cũng như chủ đầu tư về điều khiển tự động các hệ thống liên quan tới cơ điện tòa nhà như hệ thống thông gió, điều hòa không khí, cấp thoát nước, phòng cháy chữa cháy, đèn điện chiếu sáng, thang máy, camera giám sát …

Giải pháp vận hành tự động hệ thống cơ điện tòa nhà giúp tinh gọn nhân sự, giảm sự cố và tiết kiệm năng lượng
Giải pháp vận hành tự động hệ thống cơ điện tòa nhà giúp tinh gọn nhân sự, giảm sự cố và tiết kiệm năng lượng

Quy trình hoạt động của tất cả hệ thống cơ điện trên sẽ được cập nhật trên phần mềm điều khiển trung tâm giúp nhân viên phụ trách kỹ thuật tiện theo dõi và điều khiển tự động. So với cách thức vận hành truyền thống cần có nhiều nhân viên thường xuyên trực tiếp tới hiện trường để giám sát, điều khiển thiết bị thì giải pháp này giúp rút gọn nhân sự, quản lý tập trung và chính xác mọi thông số kỹ thuật theo thời gian thực. Nhờ vậy giúp giảm sự cố, tiết kiệm năng lượng.

Việc ghi chép lịch sử bảo dưỡng, bảo trì thiết bị cũng được số hóa, cập nhật đầy đủ trên phần mềm, thay thế hoàn toàn cho những cuốn sổ ghi chép bằng giấy rất khó để tra và lưu trữ tài liệu trong một thời gian dài. Khi tới thời hạn kiểm định hệ thống thang máy, phòng cháy chữa cháy… lập tức sẽ có thông báo gửi về cho Ban quản lý để thực thi các hạng mục trên.

Giải pháp bãi đỗ xe thông minh

Vấn đề thường gặp tại khu vực gửi xe của các tòa nhà văn phòng, khu chung cư khi quản lý thủ công đó là mất thời gian ghi vé xe, khó kiểm soát số lượng xe ra vào, do xử lý chậm nên thường xuyên ùn tắc vào những giờ cao điểm, vé xe làm bằng giấy rất dễ bị rách hoặc làm giả, không kiểm kê được chính xác doanh thu từ dịch vụ trông giữ xe…

Bởi vậy, nhiều đơn vị quản lý vận hành tòa nhà đã lựa chọn giải pháp bãi đỗ xe thông minh Car parking giám sát bằng hệ thống camera, kiểm soát lưu lượng xe vào – ra bằng hệ thống thẻ từ, nhận diện biển số … Ban quản lý dễ dàng theo dõi trên phần mềm điện tử danh sách khách hàng mua vé tháng/quý và vãng lai; tra cứu thông tin trong từng bãi xe; tổng hợp báo cáo doanh thu theo khoảng thời gian tùy chọn. Công việc trông giữ xe của nhân viên bảo vệ nhờ vậy cũng được tinh gọn. Chỉ cần tối thiểu 2 nhân viên kiểm soát cổng Barrier vào ra áp dụng cho tòa nhà chung cư vừa và nhỏ.

Giải pháp an ninh và ứng cứu khẩn cấp

Đặc thù của tòa nhà, cao ốc, trung tâm thương mại là nơi tập trung số lượng lớn người và phương tiện ra vào, với tần suất cao. Nếu không có quy trình kiểm soát an ninh chặt chẽ và nghiêm ngặt, rất dễ tạo cơ hội cho kẻ gian xâm nhập trộm cắp tài sản, gây thương tích cho cư dân hoặc nguy cơ cháy nổ nghiệm trọng.

Giải pháp an ninh và ứng cứu khẩn cấp kịp thời gửi thông báo cho cư dân khi có sự cố xảy ra
Giải pháp an ninh và ứng cứu khẩn cấp kịp thời gửi thông báo cho cư dân khi có sự cố xảy ra

Tại các tòa nhà chung cư cao cấp và khu đô thị thông minh, việc tuyển chọn đơn vị quản lý vận hành tòa nhà sở hữu giải pháp an ninh và ứng cứu khẩn cấp thông minh luôn là tiêu chí xem xét hàng đầu.

Giải pháp an ninh và ứng cứu khẩn cấp được tích hợp các tính năng thông minh. Mỗi văn phòng, căn hộ chung cư sẽ được lắp đặt nút bấm khẩn cấp không dây kết nối với hệ thống cảnh báo trung tâm của tòa nhà. Khi có sự cố xảy ra, lập tức sẽ có còi báo động phát ra âm thanh cảnh báo cho người trong nhà để kịp thời sơ tán. Ngoài ra, dựa trên công nghệ AI phát hiện người lạ thông qua hệ thống nhận diện, so sánh chứng minh thư. Điều này giúp cho vấn đề an ninh được đảm bảo tuyệt đối.

Phần mềm ứng dụng kết nối ban quản lý và cư dân

Tạo được sự kết nối cư dân, lắng nghe yêu cầu của, lần lượt giải quyết nhu từng cầu chính là mục tiêu của mọi ban quản lý. Thông qua ứng dụng phần mềm kết nối cư dân, ban quản lý dễ dàng gửi thông báo hàng loạt và tức thời gian Email, App, SMS cho cư dân chỉ với 1 click chuột. Cư dân chỉ với điện thoại Smartphone có cài đặt ứng dụng, sẽ nhận ngay thông báo HOT từ Ban quản lý mọi lúc, mọi nơi.

Khi có nhu cầu gửi phản ánh, kiến nghị tới Ban quản lý, cư dân có thể soạn tin nhắn và chờ đợi phản hồi nhanh nhất từ bộ phận xử lý trực tiếp thông qua App nói trên. Ứng dụng còn hỗ trợ người dùng tra cứu hóa đơn dịch vụ hàng tháng, phí gửi xe, điện nước và thanh toán trực tiếp rất tiện ích, bảo mật thông tin.

Giải pháp kết nối cư dân Luci Building phù hợp cho cả chủ đầu tư, ban quản lý và cư dân đô thị.
Giải pháp kết nối cư dân Luci Building phù hợp cho cả chủ đầu tư, ban quản lý và cư dân đô thị.

Một số đơn vị thành viên viên trong CLB Quản lý tòa nhà Hà Nội đang có xu hướng lựa chọn phần mềm quản lý tòa nhà chung cư, đô thị thông minh Luci Building. Đây là nền tảng quản lý vận hành tòa nhà toàn diện. Không chỉ là kênh giao tiếp giữa ban quản lý và cư dân, giải pháp Luci Building còn có khả năng tích hợp với nhiều giải pháp công nghệ khác như quản lý cơ điện tòa nhà, bãi đỗ xe thông minh, an ninh và ứng cứu khẩn cấp. Từ đó, các đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà dễ dàng điều khiển quy trình tự động trên một nền tảng quản trị hợp nhất. Giải pháp phù hợp cho các dự án xây dựng khu đô thị thông minh, các chung cư và tòa nhà văn phòng cao cấp mong muốn hướng tới dịch vụ quản lý vận hành chuyên nghiệp và tiện ích.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mục lục